Hệ Thống Thông Gió và Chắn Gió cho Nhà Xưởng

Posted on Tin tức 343 lượt xem
Theo dõi DTA DOOR trên

Hệ thống thông gió và chắn gió cho nhà xưởng công nghiệp nhằm tạo ra một không gian với nhiệt độ ổn định, loại bỏ bụi bẩn và côn trùng nhanh chóng đạt tiêu chuẩn GMP. Chức năng chính của hệ thống thông gió và chắn gió nhà xưởng là lưu thông không khí và xử lý không khí. Việc xử lý không khí trong nhà xưởng bao gồm các công việc như ngăn thất thoát hơi lạnh, loại trừ các chất độc hại, loại trừ bụi bẩn, điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ phù hợp… với từng nhu cầu sản xuất. Để hiểu rõ hơn về hệ thống thông gió và quạt chắn gió các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

he thong thong gio nha xuong 01

1. Tại sao thông gió và chắn gió nhà xưởng lại cần thiết?

Trong nhà máy, xí nghiệp có trang bị hệ thống thông gió sự cố. Khi xảy ra sự cố, quá trình thông gió hoạt động và thải khí nhiễm độc đến những nơi định sẵn hoặc ra ngoài.

  • Các chất độc hại thường phát sinh nhiều ở trong các nhà máy, công xưởng sản xuất.
  • Phát sinh do các phản ứng hóa học trong quá trình sản xuất, quá trình cháy nhiên liệu.
  • Phát sinh trong quá trình vi sinh hóa.
  • Bốc hơi từ bề mặt thoát của các bồn, bề chứa hóa chất, từ các bề mặt sơn phủ chất độc hại.
  • Từ rò rỉ các đường ống và thiết bị trong nhà máy.
  • Các chất độc hại phát tán ra môi trường bên ngoài rất khó phát hiện do đó cần có hệ thống thông gió để đẩy khí độc ra bên ngoài ngay trước khi con người hít phải.

Ngoài ra đối với các khu vực cần ưu tiên kiểm soát nhiệt độ, bụi bẩn và côn trùng tối ưu để đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối thì quạt chắn gió là thiết bị hữu hiệu ngay lúc này. Bởi việc làm mát nhà xưởng, điều hòa nhiệt độ, loại bỏ bụi bẩn côn trùng là điều bắt buộc đối với các nhà thầu nếu như doanh nghiệp muốn đạt được năng suất lao động cao.

he thong thong gio nha xuong 03

2. Hệ thống thông gió và chắn gió cho nhà xưởng công nghiệp

Hai thiết bị thông gió và quạt chắn gió nằm trong hệ thống HVAC nhằm kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí trong không gian. Vậy cụ thể hai thiết bị này là gì? Có ưu điểm như thế nào?

2.1 Quạt chắn gió (cắt gió) lọc bụi bẩn, côn trùng chống thất thoát nhiệt

Quạt chắn gió hay còn gọi là quạt cắt gió, cấp gió tươi hoặc air-curtain có thiết kế giống như một chiếc điều hòa nhiệt độ. Cánh quạt bên trong có dạng ly tâm lồng sóc, cũng giống như quạt của máy lạnh nhưng có công suất thổi lớn hơn nên dòng khí thoát ra có tốc độ cao hơn so với máy lạnh.

he thong thong gio nha xuong 05

Với một cửa hút và một cửa thổi gió, quạt cắt gió được thiết kế đặc biệt để có thể tạo ra 1 bức màn không khí vô hình ngăn cách 2 môi trường nhiệt độ khác nhau. Nhằm tạo thuận tiện cho việc sử dụng, quạt chắn gió được trang bị remote để điều chỉnh tốc độ thổi gió từ xa. Quạt thường có 3 mức tốc độ là yếu, trung bình và mạnh, cho phép người dùng tùy chọn cho phù hợp với vị trí lắp đặt.

Khi quạt cắt gió vận hành, sẽ có sự hình thành của 1 lớp màn chắn bằng không khí để ngăn cách không khí bên trong tòa nhà với không khí ở môi trường bên ngoài. Nhờ đó, quạt chắn gió có những công dụng như sau:

Ngăn chặn hơi lạnh của điều hòa thất thoát ra ngoài.

Ngăn côn trùng, mùi hôi, vi khuẩn, bụi bẩn bên ngoài xâm nhập vào bên trong.

Đây là thiết bị đầu tiên nên đầu tư và sử dụng ngay bây giờ.

2.2 Quạt thông gió điều hóa không khí tránh tình trạng ẩm mốc, đọng sương

Hệ thống quạt thông gió hay còn gọi là quạt hướng trục đã trở thành tiêu chuẩn để kiểm soát môi trường với chi phí thấp, hiệu quả cao trong nhiều môi trường thương mại và công nghiệp. Di chuyển khối lượng lớn không khí xuống từ trần nhà tạo ra một môi trường làm việc thoải mái, an toàn và hiệu quả hơn đồng thời cải thiện khả năng kiểm soát nhiệt độ quanh năm.

he thong thong gio nha xuong 06

Quạt thông gió với tính năng hút không khí nóng, oi bức bên trong ra ngoài tạo sự thông thoáng, cải thiện môi trường làm việc tốt hơn. Lưu lượng gió lớn, tiếng ồn thấp, đặc biệt là tiết kiệm được điện năng. Nhờ vậy, mà đội ngũ công nhân trong kho xưởng có tinh thần làm việc sảng khoái đem lại hiệu quả cao trong kinh doanh.

3. Lưu ý khi thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng

Khi thiết kế hệ thống thông gió cần nắm được những đặc tính của từng sản phẩm của nhà máy sản xuất để đưa ra thiết kế hệ thống thông gió công nghiệp nhà xưởng hợp lý.

he thong thong gio nha xuong 07

1.Thiết kế thông gió nhà máy sản xuất bánh kẹo, nhà máy lương thực phẩm

Nhiệt độ: Nhiệt độ ảnh hưởng tới nhiều loại thực phẩm. Một số quá trình sản xuất đòi hỏi nhiệt độ trong giới hạn

Ví dụ Kẹo socola: 7 – 8 độ, kẹo cao su: 20 độ

Bảo quản rau quả: 10 độ

Chế biến thịt, thực phẩm nhiệt độ cao dễ làm sản phẩm bị biến chất.

Độ ẩm: Với độ ẩm cao kẹo dễ chảy nước. Độ ẩm thích hợp thường là 50-60%. Trong chế biến lương thực phẩm rau quả độ ẩm thấp làm giảm khối lượng và chất lượng.

he thong thong gio nha xuong 11

2.Thiết kế thông gió nhà xưởng dệt may, da giày

Độ ẩm: Độ ẩm cao làm mốc các sản phẩm dệt, da giày

Tốc độ không khí: Trong nhà máy dệt, sản xuất giấy… sản phẩm nhẹ sẽ bay khắp phòng hoặc làm rối sợi. Trong một số trường hợp sản phẩm bay hơi nhanh làm giảm chất lượng và khối lượng.

he thong thong gio nha xuong 08
hệ thống thông gió; làm mát nhà xưởng; hệ thống làm mát áp suất âm; hệ thống làm mát áp suất dương;

3.Thiết kế thông gió nhà máy sản xuất linh kiện, sản phẩm điện tử

Độ ẩm: Độ ẩm cao làm mất tính cách điện của các mạch điện

Độ sạch: Thường được thể hiện qua nồng độ bụi có trong không khí, có nhiều nhiều nhà máy yêu cầu không gian cực kỳ sạch. Ví dụ như ngành điện tử bán dẫn, phim ảnh hoặc các ngành chế biến thức phẩm…

he thong thong gio nha xuong 10

4. Công ty cung cấp hệ thống thông gió và chắn gió cho nhà xưởng công nghiệp

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp hệ thống quạt chắn gió, quạt thông gió với mẫu mã và thương hiệu khác nhau. Sự phổ biến của các thiết bị này cho thấy mức độ quan trọng của việc kiểm soát môi trường nhiệt độ và côn trùng trong nhà máy sản xuất.

Bạn phân vân trong việc tìm kiếm đơn vị cung cấp uy tín thì đừng quá lo lắng, CTY DTA là một trong những thương hiệu cung cấp hệ thống quạt chắn gió, thông gió an toàn, chất lượng với giá thành tối ưu trên thị trường.

Đến với DTA, Quý Khách Hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn cho việc tìm kiếm các giải pháp kiểm soát kho xưởng tối ưu như hệ thống cửa cuốn nhanh, cửa kho lạnh, cửa trượt trần… theo yêu cầu. Tất cả đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại cùng tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu.

he thong thong gio nha xuong 09

Ngoài ra, bạn còn nhận được dịch vụ vận chuyển, lắp đặt tận nơi với chính sách bảo hành, bảo trì đầy đủ. Mọi thắc mắc Quý Khách Hàng có thể liên hệ cho DTA để nhận được giải pháp tiết kiệm chi phí và gia tăng công năng vận hành ngay hôm nay nhé!

Đánh Giá Bài Viết

Công Ty TNHH DTA Automatic Door

"DTA DOOR là một trong những CTY hàng đầu trong lĩnh vực cửa cuốn nhanh" Cung cấp sản phẩm Chất Lượng, Chính Hãng, Giá Tốt đến mọi Quý Khách Hàng.