Những câu hỏi thường gặp liên quan đến màng nhựa PET

Posted on Tin tức 141 lượt xem
Theo dõi DTA DOOR trên

Như đã chia sẻ ở phần đầu tiên, màng nhựa PET được ứng dụng vô cùng phổ biến trong khá nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Vậy thì hãy cùng DTA DOOR giải đáp những câu hỏi và thắc mắc của người dùng về chất liệu màng nhựa pet trước khi sử dụng nhé.

mang nhua pet 01

Tổng hợp những thắc mắc về màng PET

1. Màng nhựa PET tái chế có sử dụng được không?

Màng nhựa PET được coi là một loại nhựa dễ dàng tái chế nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại do tính năng sử dụng vượt trội mà nó mang lại. Nhiều sản phẩm được làm từ loại nhựa này mặc dù đã qua sử dụng nhưng vẫn được thu hồi lại hàng năm để tái chế.

Những sản phẩm nằm trong danh mục tái chế có thể kể đến như là chai lọ, quần áo, dây thừng, thảm, phụ tùng của oto xe máy, túi ngủ, vật liệu xây dựng, bao bì đóng gói, dây đai công nghiệp,…

Khi tiến hành tái chế, các sản phẩm sẽ được ép và nghiền thành những hạt nhỏ. Sau khi được trải nhựa và thông qua khâu xử lý sẽ tạo hình thành một loại chai mới hoặc kéo sợi polyester với mục đích để làm quần áo bảo hộ.

mang nhua pet 02

2. Nhựa PET có độc hại hay không?

Trong những loại nhựa đang có mặt trên thị trường, người ta thường biết đến an toàn nhựa với nhựa PP nhưng bên cạnh đó, PET cũng được ưa dùng bởi các chuyên gia ứng dụng vào lĩnh vực đựng thực phẩm và đồ uống, được kiểm chứng với nhiều cơ quan và các quốc gia của Châu Âu, an toàn trên mọi phạm vi thế giới.

Đối với những lĩnh vực đặc thù như thực phẩm, đồ uống hay dược phẩm dùng trong y tế đã dần được chứng minh và phê duyệt bởi cục an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định hiện hành. Được sử dụng và lưu hành xuyên suốt nhiều năm sản xuất.

Theo đó, PET không chứa chất có thể gây độc hại bisphenol-A (BPA) hoặc phthalates (chất hóa dẻo) nên bạn có thể yên tâm sản phẩm vô cùng an toàn với sức khỏe, bạn có thể  sử dụng các sản phẩm bao bì đóng gói được làm từ nhựa Polyethylene Terephthalate này.

mang nhua pet 03

3. Cách nhận biết nhựa PET

Nhựa PET có hình dáng và chất liệu khá giống với những loại nhựa cùng loại như PVC hay PP. Vậy làm thế nào để nhận biết được chúng. Chúng ta có thể dễ dàng biết được thông qua ký hiệu số 1 có mũi tên hình tam giác, thường được phân biệt nhỏ ở dưới đáy hoặc bên cạnh loại bao bì sản xuất. Mỗi loại nhựa khi được sản xuất thành phẩm đều được đánh dấu để dễ phân biệt hơn.

Cách sử dụng các sản phẩm làm từ hạt nhựa PET

Mặc dù được đánh giá cao bởi các chuyên gia về chỉ số an toàn cũng như được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm. Ngày nay, các sản phẩm làm từ nhựa PET đang ngày càng được đa số người tiêu dùng lựa chọn.

Tuy nhiên hiện nay nhiều công ty sản xuất bao bì nhựa lợi dụng lợi nhuận của màng PET mà sử dụng thêm các dẫn chất phtalat để làm chất hóa dẻo. Đây chính là tác nhân dễ bị nhiễm vào thực phẩm khi gặp phải nhiệt độ cao, gây hại đến sức khỏe con người.

mang nhua pet 05

Các lưu ý khi sử dụng những sản phẩm liên quan đến PET:

Thứ nhất, không nên tái sử dụng nhựa để đựng đồ ăn hay thức uống. Bởi vì trên bề mặt nhựa PET có rất nhiều lỗ hổng, xốp nên vi khuẩn ngoài không khí có thể bám vào, rất khó để rửa sạch. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế tối đa sử dụng lại các bao bì pet để đựng các loại thực phẩm.

Thứ hai, không sử dụng PET để đựng các loại thực phẩm quá nóng. Bởi lẽ PET nhựa có thể chảy mềm ra trong nhiệt độ 80 độ C và không may có thể sinh ra một số aldehyde nhiễm antimon có ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên hâm nóng, trực tiếp bỏ vào lò vi sóng hoặc sản phẩm có tiếp xúc trong môi trường có nhiệt độ cao… trừ khi sản phẩm bạn dùng đã có chất chuyên dụng cho việc đựng đồ dạng nóng.

Bài viết trên là những chia sẻ về màng nhựa PET cũng như giải đáp các câu hỏi liên quan của DTA DOOR. Với các kiến thức và thông tin mà chúng tôi chia sẻ hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng và đặc tính của loại nhựa này. Từ đó mà có thể đưa ra được những lựa chọn đúng đắn khi bạn có nhu cầu sử dụng các sản phẩm làm từ chất liệu nhựa pet này!

Đánh Giá Bài Viết

Công Ty TNHH DTA Automatic Door

"DTA DOOR là một trong những CTY hàng đầu trong lĩnh vực cửa cuốn nhanh" Cung cấp sản phẩm Chất Lượng, Chính Hãng, Giá Tốt đến mọi Quý Khách Hàng.